Ý nghĩa của lễ nghi hành trì

le nghi hanh tri
le nghi hanh tri

           Ðạo Phật là đạo giải thoát, chuyển mê thành ngộ, thấy tánh tỏ tâm, vượt sống khỏi chết, lìa khổ được vui…do đức Thích Ca Mâu Ni khai sáng từ Ấn Ðộ trước Tây Lịch 563 năm, được lưu truyền tại nhiều quốc gia trên thế giới, qua nhiều thời kỳ và cơ duyên khác nhau.

            Ðạo Phật đã du nhập vào Trung Hoa thời Ðông Hán Vĩnh Bình năm thứ 10 ( năm 67 dương lịch) và truyền sang Việt Nam vào cuối thế kỷ thứ nhất, trong lúc đã có sẵn Khổng giáo và Lão giáo, nên các Tổ Sư khai sáng mối đạo tại nước Việt lúc bấy giờ đã dùng phương tiện  châm chước thích ứng với hai tôn giáo có sẵn, để hình thành Nghi Lễ Phật Giáo làm Pháp Môn hoằng hóa, hướng dẫn những kẻ sơ cơ nhập đạo một cách rất đắc lực.

            Ðạo Phật là đạo chí hiếu. Người ta theo đạo Phật chính nhờ tổ tiên truyền lại hoặc do tình cảm của thân quyến; và nhất là do đạo Phật đã đi sâu vào quần chúng để chia sẻ những uẩn khúc trong cuộc sống gia đình như: đau ốm, tai nạn, quan hôn tang tế hoặc trong những thời thịnh suy của đất nước. Từ đó, đa số người dân Việt Nam đã phát tâm quy y, ngưỡng mộ đạo Phật.

            Nghi Lễ cũng là một Pháp Môn Hoằng Ðạo, lần lượt đưa con người vào chỗ hiểu đúng giá trị cao siêu và lợi ích rộng lớn của đạo. Do đó, đối với Phật Giáo Việt Nam hiện tại, cũng như trong tương lai, Nghi Lễ vẫn là một phần quan trọng không thể thiếu sót.

            Lễ nhạc là điểm quan trọng và cần thiết cho đời sống của con người, ngoài các phương tiện cần thiết khác như cơm ăn, áo mặc, nhà ở, thuốc men, xe cộ .v.v…vì rằng, đời mà thiếu “LỄ” đời sẽ lâm vào tình trạng mất trật tự. Ðời mà thiếu “NHẠC” đời sẽ trở nên khô khan, buồn thảm. Bởi vậy các tôn giáo đã phát huy và duy trì “LỄ NHẠC” để giữ nếp sống cao đẹp cho đời.

            Ðạo Phật, ngoài giáo lý cao thâm của đức Phật đã dạy, còn có những Nghi Lễ do chính kim khẩu của đức Phật nói ra, và do các vị Tổ Sư soạn thảo hết sức công phu . Nghi Lễ không những để tán dương công đức của đức Phật, chư Bồ Tát, mà còn những Nghi Lễ dành cho các bậc Tăng, Ni và Thiện Tín, Phật Tử khi cần như cầu an, cầu siêu.v.v…

            Nghi Lễ là một trong những pháp môn hoằng hóa rất đắc lực, Nghi Lễ đã đi sâu vào quần chúng dễ chia xẻ những nỗI vui buồn lúc gia đình lâm vào cảnh chết chóc, đau ốm hay thi cử, thành đạt, hôn nhân, sanh thọ hoặc những lúc Tổ quốc lâm nguy, dân tộc thạnh suy, tai biến. Trong những giai đoạn khắc nghiệt nầy, Nghi Lễ là mạch đạo do đó vai trò của người Cư sĩ Nghi lễ rất là quan trọng. Khi mọi hoạt động  tôn giáo bị cấm đoán, Nghi Lễ dân tộc vẫn sinh hoạt như: huý nhật, đám tang, cầu an.v.v… và người cung hành nghi lễ Phật giáo không ai khác hơn là các bác nông dân ngoài đồng ruộng, chân lấm tay bùn, hoặc quý bác thợ hay quân nhân, công chức hồi hưu, khoác chiếc áo tràng với pháp khí: tang, linh, đẩu, mõ…Những hình ảnh quen thuộc và thân thương nầy rất gần gủi với con người bình dân Việt nam.

            Người Cư Sĩ Nghi Lễ với mục đích ứng phú đạo tràng, dù cho kiến thức Phật pháp có hạn, nhưng luôn luôn hiểu rõ nguyên tắc “Bất biến trọng ư tuỳ duyên”. Do đó mà bất cứ hang cùn ngõ hẹp nào, cũng có bóng dáng người Cư sĩ Nghi lễ.

            Ðể gìn giữ giá trị Nghi lễ Phật giáo, từ xưa đến nay chư vị liệt đức đã dày công soạn thảo và dạy dỗ cả hàng xuất gia lẫn tại gia, không biết bao nhiêu thế hệ và ngày nay Phật giáo đã có một số tài liệu về khoa nghi rất đáng kể. Còn về mặt cung, điệu, nhịp, lời thì cần phải có sự luyện tập rất công phu mới đúng hợp với nhạc lễ của Phật giáo.

            Với tinh thần góp sức gìn giữ và duy trì Nghi Lễ Phật Giáo, một trong muôn ngàn giá trị cuả đạo Phật, Chúng tôi sẽ lần lược ấn trình một số nghi thức thông thường để hàng cư sĩ, Phật tử tuỳ nghi ứng dụng trong mọi hoàn cảnh. khoa nghi nầy hoàn toàn tham khảo trong các sách khoa nghi xưa và nay của Phật Giáo.

            Chắc hẳn với khả năng hạn hẹp của chúng tôi, còn rất nhiều điều khiếm khuyết, ngưỡng mong các bậc Tôn Túc, quý vị thiện trí thức niệm tình chỉ giáo, Chúng tôi thành thật đa tạ và nguyện hồi hướng công đức nầy đến chư thiên và nhân loại.

Đặt mua sản phẩm

Phụ kiện điện thoại giá rẻ