Thiền và ứng dụng vào cuộc sống

Thiền và các công phu phối hợp giúp thiền sinh hoàn thiện thân tâm. Sự định tâm và tập trung sắc bén sẽ khai mở trí tuệ tiềm ẩn. 

“Thiền trà vị đắng mùi thơm
Thân tuy khổ hạnh, tâm hồn thảnh thơi
Nghiêng vai gánh đạo vào đời
Cho người tỏ đạo, ta-người đồng tu”
( Ni sư Thích Nữ Huỳnh Liên)

Đó là mục đích và ý nghĩa của buổi lễ ra mắt Trung tâm Nhất Thiền Đường tại Hà Nội vừa qua. Trung tâm thiền được thành lập bởi TS, thiền giả Vũ Hoàng Sơn, một trong hai địa điểm của trung tâm Nhất Thiền Đường cho người dân Hà Nội đến tập thiền là tầng 11 tòa nhà Hanoitourist (18 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

ung-dung-thien
Buổi lễ ra mắt Nhất Thiền Đường diễn ra trọng thể và ấm cúng giản dị tại tầng 8 tòa nhà Hanoitourist (18 Lý Thường Kiệt) với sự quang lâm chứng minh của Ni chúng chùa Từ Sơn, Bắc Ninh, cùng với sự tham dự của đông đủ phật tử của đạo tràng Đức Hạnh, cũng như sự quan tâm của đại diện Bộ Khoa học – Công nghệ và đông đảo đại diện báo chí truyền hình.
Xuất phát từ việc tìm hiểu thấy được nhiều người chưa may mắn được thực hành Thiền định thường xuyên, họ vẫn còn cảm thấy khổ tâm, lo lắng, căng thẳng, bất mãn trong cuộc sống, nên Trung tâm Nhất Thiền Đường được thành lập để phổ biến kiến thức và kỹ năng về thiền định cho đông đảo người dân hơn nữa. Bởi có những điều mà trường đại học không dạy cho chúng ta, có những điều mà cuộc sống không dạy chúng ta. Đây lại là những điều thiết thực, liên quan đến sinh mệnh, hạnh phúc và sự thịnh vượng của chúng ta.
ung-dung-thien1
Vì vậy Thiền đến với cuộc sống để giúp mỗi người tạo dựng một cuộc đời như ý, tràn đầy các chân giá trị và lợi ích. Nhận ra bản thể, kiến tánh để biết mình là ai trong cuộc đời vô thường, điều đó chắp cho mỗi người đôi cánh rộng, cho họ tầm nhìn bao la, lấy lại sức sống sục sôi trong họ.
Đối với Tiến sĩ, thiền giả Vũ Hoàng Sơn, giá trị cốt lõi của Thiền đối với con người là: Khỏe mạnh-bình an-hạnh phúc-tình yêu-trí tuệ-thành công-giàu có-đóng góp-phúc lạc-viên mãn.
Tiến sĩ Võ Hoàng Sơn cho biết, để phù hợp với khả năng khế cơ của từng người, khóa học Thiền thịnh vượng của trung tâm Nhất Thiền Đường chia ra hai cấp độ:
Lớp nền tảng:
Thiền và các công phu phối hợp giúp thiền sinh hoàn thiện thân tâm. Sự định tâm và tập trung sắc bén sẽ khai mở trí tuệ tiềm ẩn. Thiền sinh thông qua luyện tập tràn đầy sức sống và sự tự tin. Việc phát hiện tài năng của bản thân và tập trung vào các điểm mạnh sẽ xây dựng nên lòng tự tôn, nền tảng hạnh phúc trong người tập. Từ đó, họ nhận thức và hòa mình vào các tư duy thịnh vượng cũng như nắm rõ công thức thành công trong cuộc sống. Khóa học nền tảng kéo dài trong 1 tháng – 12 buổi.
ung-dung-thien2
Lớp kim cương:
Lợi ích và giá trị cốt lõi của khóa học này là giúp người tập tu tâm, rèn trí, dưỡng khí, vươn lên chính mình. Bởi khóa học này rèn luyện những công phu thiền đặc biệt dựa trên cơ sở khoa học về tiềm năng não bộ. Người tập được trang bị các kỹ năng thiết yếu để mở rộng một tầm nhìn nội tâm “phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc”.
“Phản quang” là soi sáng hay xem xét, “tự kỷ” là chính mình. “Phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc” có nghĩa xem xét lại chính mình là việc bổn phận, không phải từ nơi khác mà được. Đó là câu châm ngôn trong nhà Thiền. Chúng ta nghiên cứu Phật pháp sẽ thấy câu này hệ trọng như thế nào. ự tu hành cốt ở chỗ chúng ta phải hằng nhớ lại mình. Ngoài không theo sáu trần, trong không theo vọng tưởng thì Bản tâm chân thật hiện tiền. Nó luôn sẵn đủ, chớ không thiếu vắng bao giờ. Vì vậy “phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc” là châm ngôn của người tu. Bất kỳ tu pháp môn nào cũng phải trở lại mình. Nếu quên mình mà cầu ở bên ngoài thì không thể được.
Chúng ta dù tại gia hay xuất gia đều phải phản quan soi chiếu lại mình, thì đó là người biết tu, người không phụ mình quên mình. Ngược lại, nếu còn chạy ra ngoài, đó phụ mình quên mình. Quên mình thì trầm luân trong sanh tử, chịu nhiều khổ đau. Trở về với mình thì tự do tự tại, giải thoát khỏi mọi khổ đau. Khóa học kéo dài trong hai tháng (24 buổi).
Nguyễn Thùy Dương
Theo phatgiao.org.vn

Đặt mua sản phẩm

Phụ kiện điện thoại giá rẻ