Thái Lan: Ứng cử viên giáo phẩm ngôi vị Tăng thống thứ 20

Ngày 10/1/2016, Hội đồng Tăng già Thái Lan đã có phiên họp đặc biệt về việc ứng cử viên giáo phẩm ngôi vị Tăng thống thứ 20. 

Nhưng tăng sự trì hoãn theo yêu cầu của Thủ tướng chính phủ Thái Lan vì có nhiều đề nghị liên quan đến việc tuyển chọn còn gây nhiều tranh cãi.
Như báo chí đã đăng tin đức Tăng thống đời thứ 19 của Phật giáo Thái Lan là cố Đại lão Hòa thượng Somdet Phra Nyanasamvara vừa viên tịch, theo tin từ Tổng giám đốc Văn phòng Phật giáo quốc gia là Nopparat Benjawatananun thì tiến trình tấn phong đức tân Tăng thống sẽ được xúc tiến sau khi tang lễ của cố Tăng thống đời thứ 19 hoàn mãn vào ngày 31 tháng 1, năm 2014.
giao-pham-ngoi-vi-tang-thong-thu-20
Theo Giáo luật, Hội Đồng Tăng Già tối cao sẽ tiến cử một vị đại lão hòa thượng trong Hội đồng trưởng lão Hòa thượng gồm 7 vị mà người Thái gọi là “Somdet” hay “Somdet phra racha khana” theo ngạch trật của hệ thống tăng già Thái Lan, rồi trình lên Thủ tướng Thái, Thủ tướng Thái sẽ đệ trình lên nhà vua để tấn phong tân Tăng thống, vị tu sĩ đệ nhất có quyền lực đối với tất cả mọi hệ phái, giáo phái Phật giáo tại Thái Lan.

Theo điều 7 của Luật Tăng Già (Sangha Act) vào năm 1992 thì chính đức Vua là người tấn phong đức Tăng thống. Vị đại lão Hòa thượng “somdet phra racha khana” được tấn phong phải là vị tu sĩ được nhận danh hiệu “Somdet” thâm niên nhất so với tất cả những vị đại lão Hòa thượng khác trong hội đồng trưởng lão gồm 7 vị, và việc công cử này phải được Hội đồng tăng già tối cao thông qua.

Tuy nhiên, trong trường hợp vị Đại lão Hòa thượng thâm niên nhất không thể nào hoàn thành nhiệm vụ Tăng thống được giao, vì Trưởng lão Hòa thượng Phra Maha Ratchamangalacharn kế tới theo mức thâm niên nhận danh hiệu Somdet bệnh tật chẳng hạn, thì sẽ được đề cử thay thế.

Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn bậc trưởng lão của phái Maha Nikaya, hiện đã 90 tuổi và đang trụ trì chùa Pak Nam Phasi Charoen, là vị Giáo phẩm trong Hội đồng trưởng lão Tăng già có uy tín nhất trong 8 ứng viên cho ngôi vị tăng thống đời thứ 20 Phật giáo Thái Lan.

giao-pham-ngoi-vi-tang-thong-thu-201
Tuy nhiên vị Giáo phẩm này đang bị chống đối bởi nhiều nhóm tu sĩ Phật giáo khác và cũng là đối tượng của Cục điều tra đặc biệt Thái Lan trước một số cáo buộc trong nước. Trong đó nổi lên là việc ngài đã ủng hộ cho Hòa thượng D.Phra hammajayo  một vị trụ trì gây nhiều tranh cãi của tu viện Wat Phra Dhammakaya (Pháp Thân tự), Bangkok, Thái Lan.

Tại Văn phòng quốc gia về Phật giáo tại Phuttamonthon, hiện có 30 cảnh sát và 10 binh sĩ quân đội đang phải túc trực vì những người chống đối lẫn người ủng hộ Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn tiến hành biểu tình bên ngoài.

Bên trong, Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan nhóm họp với sự điều hành của Trưởng lão Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangalacharn. Tuy nhiên, việc đề cử ngài trở thành vị Tăng thống thứ 20 của Thái Lan đã không được đưa vào chương trình nghị sự cũng như không có bất kỳ thảo luận nào.

Cư sĩ Wissanu Krea-ngam (วิษณุ เครืองาม), Phó Thủ tướng chính phủ Vương quốc Thái Lan cho biết việc đề cử đức Tăng thống Phật giáo Thái Lan mới là một vấn đề nhạy cảm. Nếu đi sâu vào tìm hiểu tiểu sử của các ứng viên có thể dẫn đến các tranh cãi.

“Việc đề cử đức Tăng thống Phật giáo Thái Lan cần phải tuân thủ cả luật hiện hành và truyền thống Phật giáo,” Phó Thủ tướng đề nghị.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan khẳng định rằng các bất đồng và vấn đề tranh cãi cần được giải quyết trước. Nếu không thì vị đứng đầu chính phủ Thái Lan sẽ không tham gia quy trình đề cử ngôi vị Tăng thống Phật giáo Thái Lan.

Trong bài phát biểu hàng tuần vào thứ Sáu, Thủ tướng thừa nhân sự phức tạp của vấn đề, giải pháp xem xét các vấn đề pháp lý và các khía cạnh khác nhau.

Thủ tướng Wissanu Krea-ngam nói: “Chúng tôi phải tuân theo pháp luật trong một sự hòa hợp thanh tịnh, tránh sự xung đột bất hòa”.

Thích Vân Phong (Nguồn: Makotora)
Theo: phatgiao.org.vn

Đặt mua sản phẩm

Phụ kiện điện thoại giá rẻ