Chùa Mai Phúc

Có tọa độ 21°2’24″N 105°53’55″E, cách Hồ Gươm chừng 8km về phía đông, tọa lạc tại số 231 Nguyễn Văn Linh, thuộc phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội,  chùa Mai Phúc. tên chữ Minh Tông Tự, là một ngôi chùa cổ của làng Mai Phúc; được công nhận Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia vào ngày 21-01-1992

chua-mai-phuc

Du khách đi theo quốc lộ QL5 sẽ nhìn thấy bên kia đường có một ngõ rộng giữa hai hàng cọ lớn dẫn tới tam quan chùa Mai Phúc. Bên tay phải ngõ là 5 ngọn tháp mộ trong một thửa ruộng nhỏ áp tường với ngõ 231 Nguyễn Văn Linh. Từ cổng tam quan đi vào theo bên tay phải, ta sẽ lần lượt bước qua sân cạnh giếng chùa tới khu điện Mẫu, nhà Tổ rồi mới đến chùa chính.

Chùa chính quay về hướng tây nam, mặt bằng có hình chữ “Đinh”, bao gồm các tòa tiền đường, thiêu hương và thượng điện. Tiền đường rộng 5 gian 2 dĩ, có hàng cột ở ngoài hiên, đầu hồi bít đốc tay ngai. Hồi trái được trổ cửa ra ngoài, làm thành một am thờ với mái vòm cuốn, là nơi để bia và thờ hậu. Hai gian bên sát đầu hồi có xây bệ gạch cao làm ban thờ Đức ông và Thánh tăng.

Tòa thiêu hương 4 gian 2 dĩ với 5 bộ vì, cột và các bệ được xây từng lớp giật cấp thành toà tam bảo. Chùa có trang trí chạm nổi trên các cấu kiện gỗ và một số hình đắp bằng vôi mật. Ở tiền đường, trên các cốn có chạm nổi một số hình văn triện đan xen cúc dây. Các cốn ở 2 vì giữa và các kẻ hiên đều chạm trổ thư, kiếm; long, ly, quy, phượng và ao sen, cá chép, cúc dây…

chua-mai-phuc3

Trong đợt trùng tu lớn vào đầu thế kỷ 21, bên phải khu vườn sau tam quan có xây thêm giả sơn và toà đình lục giác làm nơi thờ tượng Quán thế âm Bồ tát, cạnh giả sơn bên trái đặt một pho tượng Phật Di Lặc, cả hai đều tạc bằng đá trắng toát và ngồi ở tư thế đối diện nhau qua con đường trục đi vào sân chùa chính. Giữa trục này án ngữ một giếng nước lớn hình tròn với lan can và cầu ao chạm rồng, làm bằng đá xanh.

rước chùa là đường làng, ngoài nữa là ruộng chùa với 5 ngọn tháp đặt hài cốt các vị sư trụ trì chùa đã viên tịch.Trước hết ta phải qua cổng chùa tới khu điện Mẫu, nhà Tổ rồi mới đến chùa chính.

Các pho tượng trong Tam bảo không nhiều vì đã qua chiến tranh, hiện chỉ còn nhóm tượng Đức Ông, Thánh Tăng ở hai bên tiền đường. Nhóm tượng Cửa Long và Thích ca sơ sinh. Tòa Cửu Long đúc bằng đồng, nghệ thuật ở thế kỷ XIX. Nhóm tượng Ngọc hoàng và Mục Liên Địa tạng, riêng tượng Địa tạng ít chùa còn giữ được, thường sớm hơn thế kỷ XVIII. Tiếp đến là Thế tôn, A Nan, Ca Diếp, A Di Đà và Quan Âm toạ sơn cùng Kim Đồng, Ngọc Nữ.

Nhà Tổ có 3 pho tượng thờ các vị sư đã viên tịch. Điện Mẫu có toà Tam phủ. Ngoài ra còn các tấm bia Đức Nguyên 1 (1674), Duy Tân (1910), Bảo Đại (1928) và 2 quả chuông đồng cỡ nhỏ.

Chùa Mai Phúc còn là cơ sở quân báo của bộ đội ta trong kháng chiến chống Pháp để theo dõi hoạt động của địch ở sân bay Gia Lâm từ 1947 đến 1951. Sư thầy Đàm Thị Huệ đã bị thực dân Pháp bắt, mặc dù bị tra khảo nhưng sư thầy vẫn kiên quyết giữ bí mật, không để lộ cơ sở, sau đó giặc đã đóng quân ở chùa, không cho dân lễ Phật để khống chế ta. Năm 1955, Thủ tướng đã tặng bằng khen về thành tích kháng chiến cho sư thầy Tuệ Ký.

Theo: Trần Doan

Nguồn: Internet

Đặt mua sản phẩm

Phụ kiện điện thoại giá rẻ