Chùa Hưng Ký

Chùa Hưng ký còn có tên là Vũ Hưng Tự do 1 phật tử phát tâm cúng giàng được xây dựng vào năm 1932 trên địa phận làng Hoàng Mai nay là  quận Hoàng Mai – Hà Nội. Chùa Hưng Ký theo phái Bắc Tông chốn tổ ở Đào Xuyên Gia Lâm. Trên khuôn viên 3000m2 chùa Hưng Ký nổi bật với nét kiến trúc sành sứ và là chốn cửa thiền thu hút hàng nghìn phật tử xa gần về đây tu tập.

Trụ trì: Ni Sư Thích Từ Ân

chua-hung-ky

Chùa Hưng ký được xây dựng bằng long tôn kính đạo phật của gia đình ông trần Văn Thành hiệu là Hưng ký. Ông Thành vốn là một là thương gia gốc hoa ở sài gòn ra hà nội buôn bán và kinh doanh gốm, vợ ông là bà Vũ Thị Sau, người làng thôn hoàng mai – một người tín tâm mộ đạo phật. Lúc còn bà mong muốn xây dựng một ngôi chùa trên chính quê hương mình. Khi bà Hưng Ký qua đời, cảm nhận được tính tâm của vợ, ông Hưng ký mua đất xây chùa. Ngôi chùa mang hiệu Võ Hưng Thuyền Am. Trong quá trình xây dựng chùa, ông Thành còn mời nhiều nghệ nhân gốm sứ về trang trí cho từng vệ kèo, trụ mái chùa. Chùa làm xong ông còn mua thêm đất ở làng Hoàng Mai, Tương Mai, đưa vào chùa để lấy hoa màu nhang đăng phụng phật. Trước khi mất, ông có để lại một tấm bia lưu lại tâm nguyện của ông: “ Tôi Trần Văn Thành tức Hưng Ký có làm một ngôi chùa là Võ Hưng Thuyền Am và mai sau Điện ở địa phận thôn Đoài làng Hoàng Mai, công việc đã hoàn hảo, nay tôi để lại ruộng, ao, nhà, đất vào chùa. Những ao, nhà, đất kể trên về sau vị sư nào trông nom đèn nhang thì quản nhận lấy hoa màu để màu nhang đăng phụng phật thánh chứ không được chuyển mại cho ai và con cháu tôi cũng không được đòi lại”. Hưng ký là một ngôi chùa còn giữ nguyên được nét  kiến trúc từ ngày khởi dựng dù đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ. Hưng Ký mang nét đặc sắc kiến trúc gốm sứ đặc sắc, tinh xảo. Bốn cột đồng  trụ đình có trạm chim phượng, lồng đèn và đắp tứ linh. Cổng chính gồm tứ trụ nối với tam quan tạo nên thế nguy nga vững chai. Hai mặt ngoài cổng phụ có đắp hình voi ngựa, tám góc mái chạm hình rồng chầu nguyệt. Các mặt trụ đều có câu đối chữ hán chữ nôm bằng sứ tráng men màu trông hệt như bức tranh thủy mạc Mái chùa được lợp mái ống, đầu gắn chữ thọ, trên chính mái có bày một chiếc nậm, đựng nước cam lồ, phật dùng để phảy xuống trần gian, cứu vớt chúng sinh.

chua-hung-ky1

Khi bước chân vào cổng chùa, bỏ mặc mọi sầu lo cuộc sống mưu sinh, người ta lại thấy nhẹ nhàng thanh thoát. Có người đến chùa vì quang cảnh thanh tịnh của ngôi chùa nhưng cũng có người đến chùa vì mong tìm một chút bình an nơi cửa phật. Ở chùa Hưng Ký, phật tử tìm về chùa rất đông, phần vì cảm kích tấm lòng của ông bà Hưng Ký dành cho đạo Phật, một phần nữa do sư thầy Trụ Trì là Thạc Sĩ tôn giáo Hoằng Pháp hiển đại thường xuyên tổ chức các khóa tu tập nên thu hút nhiều phật tử học giáo lý và quy y tam bảo.

Chùa Hưng Ký là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc biệt của phật giáo cẩn đại vẫn ngày ngày thu hút phật tử đến quy y, phật pháp tăng.

Theo: Trần Doan

Nguồn: Internet

Đặt mua sản phẩm

Phụ kiện điện thoại giá rẻ